Nghệ sĩ ‘nghiện’ truyền hình thực tế?

(Đất Việt) Bắt đầu từ mùa đầu tiên của Bước nhảy hoàn vũ với Ngô Thanh Vân, Minh Béo, Siu Black, Đoan Trang, Tiến Đoàn, Vũ Hoàng Điệp sự liên quan giữa nghệ sĩ và truyền hình thực tế vẫn còn lạ lẫm, tuy nhiên, cho đến hiện tại, thì nhiều người không khỏi cho rằng nghệ sĩ đang bị “nghiện” chương trình truyền hình thực tế.

Có thể nói 2012 là năm “đỉnh điểm” của truyền hình thực tế, tính từ thời điểm lần đầu tiên khái niệm truyền hình thực tế có mặt tại Việt Nam cho đến nay. Ngoài những chương trình đã được biết, còn có nhiều chương trình mới như: The Voice, The Amazing Race, Master Chef, True Beauty cũng lần lượt lên sóng trong năm nay.

Sức hút truyền hình thực tế

Chỉ với hai chương trình truyền hình thực tế lên sóng vào đầu năm này, khán giả đã thấy nhiều gương mặt quen, thậm chí là trùng lặp. Trong đó, ca sĩ Phương Thanh “chạy sô” với Hợp ca tranh tài Bước nhảy hoàn vũ, dù cả hai chương trình này diễn ra cùng một thời điểm. Một gương mặt khác, Quách Ngọc Ngoan, cũng có mặt tại Bước nhảy hoàn vũ dù anh vừa bước ra khỏi một chương trình khác trước đó không lâu, Cặp đôi hoàn hảo. Bạn diễn của anh, Nguyễn Ngọc Anh, cũng tiếp tục cuộc chơi truyền hình thực tế với chương trình Hợp ca tranh tài, cùng Mỹ Lệ, Khánh Linh, Phan Đinh Tùng…

Các nghệ sĩ tham gia chương trình truyền hình thực tế, Bước nhảy hoàn vũ 2012. Ảnh: L.V.P.H

Riêng ca sĩ Minh Quân, từng có không ít phát ngôn bất mãn với Cặp đôi hoàn hảo, cũng không cưỡng được sự cám dỗ của truyền hình thực tế, tiếp tục có mặt tại Bước nhảy hoàn vũ năm nay. Cả Siu Balck, thí sinh của Bước nhảy hoàn vũ mùa đầu tiên và cũng là vị giám khảo “hồn nhiên” của các chương trình truyền hình thực tế như Vietnam Idol, Cặp đôi hoàn hảo… cũng có mặt trong Hợp ca tranh tài của năm nay. Ngay cả nam ca sĩ Đức Tuấn, người từng tuyên bố sẽ không tham gia bất cứ chương trình nào, cũng không ngoại lệ khi có mặt trong Hợp ca tranh tài. Đoan Trang, Á quân của Bước nhảy hoàn vũ mùa thứ nhất cũng trở thành Quán quân của Cặp đôi hoàn hảo vừa qua.

Lợi bất cập hại

Không thể không thừa nhận sức hút của các chương trình truyền hình thực tế, khi mà hàng loạt gương mặt bỗng dưng được nhắc đến, được mời mọc liên tục sau đó. Trước Cặp đôi hoàn hảo, Nguyễn Ngọc Anh vẫn là cái tên khá xa lạ đối với khán giả miền Nam, nhưng giờ thì cô liên tục có mặt trong các sô diễn tại đây. Đó là chưa kể những đêm nhạc tại phòng trà, hay tại các sự kiện cùng với bạn diễn Quách Ngọc Ngoan. Trường hợp tương tự là Đoan Trang và Trấn Thành. Trước Cặp đôi hoàn hảo, khán giả không ai không biết Đoan Trang nhưng việc cô liên tục kín lịch diễn, phải từ chối nhiều lời mời tham gia ghi hình, phỏng vấn… là điều chưa có trước đó.

Trấn Thành cũng thế, từ một MC với giá cát-xê bình thường, nay đã được hét lên mức hàng ngàn USD nhưng lời mời vẫn tới tấp. Và Quách Ngọc Ngoan, hiện tại không chỉ được mời đóng phim như đúng công việc của anh ban đầu, mà còn được nhiều lời mời với vai trò ca sĩ. Riêng Thủy Tiên, không hẳn đắt show hơn hay cát-xê cao hơn, nhưng cô có thêm một lượng khán giả ủng hộ mình từ sau Bước nhảy hoàn vũ mùa thứ hai.

Cặp đôi “Song Ngọc” trong chương trình Cặp đôi hoàn hảo.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chỉ cần tham gia truyền hình thực tếlà sẽ thành “sao”. Ngược lại, không ít nghệ sĩ bị dư luận “ném đá”, hình ảnh lại còn xấu đi. Diễn viên Kim Thư là một ví dụ. Giọng hát khá tệ khiến cô bị chê tơi tả bằng những lời bình luận thẳng thắn: “Kim Thư đừng nên tham gia bất cứ chương trình nào về giọng hát thì hơn”. Hình ảnh của nam ca sĩ Minh Quân cũng gần như “rơi tự do” khi khán giả phản ứng với những phát ngôn của anh, trong việc anh “tố” ban giám khảo khiến anh bị ức chế…

Phải thừa nhận rằng với việc hình ảnh được lên sóng đều đặn mỗi tuần, kéo dài trong vài tháng có thể giúp nghệ sĩ đưa hình ảnh của mình đến với công chúng một cách hiệu quả, tuy nhiên, đó là hình ảnh đẹp đẽ hay dị dạng thì còn tùy thuộc vào nhiều thứ. Chắc chắn một điều rằng, việc tham gia những chương trình này không hề giống như việc biểu diễn trên sân khấu hay trước máy quay phim, chỉ cần một điều kiện duy nhất: tài năng.

update: tuyển sinh đại học 2012

Advertisements

About this entry